Một lần về với xứ Thanh

Hà Thu - Discoveryindochina
Nhân dịp về Thanh Hóa dự lễ cưới của 1 thành viên trong công ty, công ty chúng tôi tổ chức 1 tour du lịch nhỏ cho toàn thể nhân viên trong công ty tại Thanh Hóa.
Trong chuyến đi này,chúng tôi đã tới thăm bãi biển Hải Hòa thuộc địa phận Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Hiện tại mới chỉ có 1 số ít khách sạn mở tại đây. Chúng tôi tới ở tại khách sạn Đại Dương, 1 trong 3 khách sạn được xây dựng ngay cạnh đường trục chính của bãi biển.
Chúng tôi tới đây vào đầu buổi chiều, dưới bầu trời trong xanh, nắng vàng nhè nhẹ của buổi cuối thu, biển Hải Hòa hiện lên như 1 bức tranh tuyệt đẹp.
Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến đây là nơi đây vẫn còn chưa bị môi trường kinh doanh dịch vụ du lịch làm phá hỏng cảnh quan. Đây đó vẫn là những ngư dân gỡ lưới, kéo thuyền . . . Đây là 1 bãi biển còn hoang sơ, có bãi tắm đẹp, rộng và bằng phẳng, cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng vỗ hiền hòa. Đặc biệt, môi trường ở đây chưa bị ô nhiễm, người dân chất phác, hiền lành.
Biển Hải Hòa đẹp là vậy nhưng tự thân nó chưa đủ sức để có thể “chia khách” với những bãi tắm hấp dẫn khác. Vì là một vùng biển mới, bước đầu đưa vào khai thác, nên cũng giống như cảnh, cơ sở hạ tầng du lịch vẫn còn ở độ sơ khai, chủ yếu vẫn là khách du lịch trong nước tới nghỉ mát, nên mùa cao điểm chủ yếu là vào hè.

Do thiếu các điểm phục vụ vui chơi, mua sắm nên mức độ chi tiêu chủ yếu là chi cho lưu trú và ăn uống. Ngoài ra, chưa có phương tiện vận chuyển chuyên biệt đến các điểm tham quan xung quanh, các tuyến đường nằm trong khu du lịch khá nhỏ hẹp cũng là hạn chế ở nơi đây.

Sau một đêm vui chơi, nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản tươi ngon của biển Hải Hòa, chúng tôi tiếp tục đi thăm quan di tích thành nhà Hồ, hay còn gọi là thành Tây Đô, An Tôn, tòa thành có kiến trúc độc nhất vô nhị tại Việt Nam.
Đây là tòa thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào cuối thế kỷ XIV, bên ngoài xây đá, bên trong chủ yếu là đắp đất, trên bình đồ kiến trúc gần vuông, hai mặt Nam và Bắc của thành nhà Hồ dài hơn 900m, Đông và Tây dài hơn 700m. Thành có 4 cửa. Cửa phía Nam rất giống cửa phía Nam thành Thăng Long. Ngoài điểm nhấn của một công trình độc đáo nhất Đông Nam Á, Thành nhà Hồ ẩn dấu bí ẩn về các phiến đá có chiều dài trung bình 1,5m, có tấm nặng tới 15-20 tấn xếp chồng lên nhau, không cần chất kết dính mà vẫn đảm bảo độ bền vững. Tòa thành này được các chuyên gia của UNESCO thừa nhận rằng, chưa có một tòa hoàng thành bằng đá nào tương tự ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Tiếp theo chúng tôi tới thăm suối cá thần tại Cẩm Lương, Cẩm Thủy. Dòng suối không dài lắm, rộng chừng 2 mét nhưng toán cá là cá, với mật độ dày đặc, kì lạ là chẳng thấy mùi tanh. Hình thù của những con cá ở đây trông cũng rất khác lạ: mình giống mình cá trắm, bụng căng tròn, vẩy giống vẩy cá chép, môi màu phớt hồng, vây và đuôi màu đỏ rất bóng, có những con vây và môi đều phớt hồng trông rất đẹp.
Để vào được suối cá người ta phải đi qua một chiếc cầu treo bắc qua sông Mã. "Suối cá thần" đã làm cho phong cảnh bản Ngọc trở nên "sơn thủy hữu tình”.