Thiền : Thiền là trở thành Lời trong bài ca im lặng của vĩnh hẵng, là nhịp bước cùng trái đất và hồn trái đất, là khiêm nhường tiến bước vào cuộc sống với toàn bộ uy linh và không khuất phục cái vô cùng..
Nền văn minh của chúng ta phát triển dựa trên hai hình thức khoa học.Khoa học thực nghiệmphát triển mạnh mẽ ở phương tây, và khoa học trải nghiệm phát triển mạnh mẽ ở phương đông,ngày nay hai khoa học này đang xích lại gần nhau và cùng se duyên trong một cấu trúc phóng khoáng hơn nhằm mưu cầu hạnh phúc cho con người .
Xuất phát điểm là một khoa học trải nghiệm, nên trải nghiệm về thiền mang nhiều tính cá nhân. Mỗi cá nhân là một thế giới với hệ thống năng lượng, niềm tin và ý thức khác nhau nên trải nghiệm về thiền của mỗi cá nhân cũng có những điểm khác biệt. Tuy nhiên trong những tính riêng biết đó vẫn có thể tìm ra những điểm chung nhằm tích hợp những điểm đó thành những kỹ thuật phổ quát cho mọi người, nhưng dù là phương pháp thiền nào thì chúng ta cũng luôn thống nhất tính hiệu quả làm cơ sở.
Bất cứ khi nào việc thiền làm bạn sống bình thản, hướng thiện,yêu thương và hài hòa hơn những mối quan hệ của bạn, thì khi đó phương pháp thiền của bạn là hợp lý. Nếu có bất kỳ sự biến đổi trong những lĩnh vực của đời sống khác những dấu hiệu trên, bạn nên dừng lại và tham khảo ý kiến từ một người có kinh nghiệm.

Chuẩn bị thiền :
- Nếu có thể hay vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc quần áo rộng và thoải mái, có một không gian yên tĩnh,thoáng khí và đảm bảo trong khi bạn ngồi thiền không có ai làm phiền bạn.
- Không ăn no trước khi ngồi thiền, đảm bảo rằng bụng bạn đói và cơ thể trong trạng thái thoải mái không bị khát nước hay các biểu hiện khó chịu nào khác..
- Chuẩn bị tọa cụ, và để ánh sáng ở chế độ đèn ngủ nếu có thể
- Không cần thiết bạn trong một hệ thống tôn giáo nào đó để có thể cầu nguyện trước khi ngôi thiền, bạn đơn giản ngồi xuống bình thản và nguyện cầu yêu thương và bình an đến với bạn và tất cả những mối quan hệ, môi trường sống quanh mình. Nếu bạn có cách nguyện cầu khác phù hợn,thích thú hơn , hãy thử nó..
Ngồi thiền :
- Hai chân bạn có thể xếp bằng bán già hoặc kiết già, đảm bảo thẳng lưng khi ngồi thiền, hai tay có thể để trên đầu gối một cách tự do, có nhiều cách bắt ấn khác nhau, mỗi tư thế ấn đều hàm chứa những bí ấn sâu xa về năng lượng và trạng thái tâm lý khi bạn ngồi thiền, bạn nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm để biết thêm về chi tiết này, sau khi bạn ngồi thiền một thời gian bạn có thể tìm ra tư thế ấn nào phù hợp nhất với mình
- Hai mắt khẽ nhắm lại, lưỡi đặt trên hàm trên, ở đây có một huyệt đạo trong đông y gọi là huyệt ngân giao, huyệt này sẽ nối liền hai mạch nhâm-đốc của bạn, những người thiền lâu và có kinh nghiệm sẽ trải nghiệm việc nối liền này bằng việc dễ tĩnh tâm hơn và không suy nghĩ lung tung khi ngồi thiền.
- Đảm bảo rằng cơ thể bạn thư giãn và thảnh thơi,hãy nói với mọi bộ phận của cơ thể đừng căng cứng quá, hay êm đềm và hưởng thụ giây phút bình yên, nếu ban đầu khó tập trung bạn có thể tập trung vào một bản nhạc, một điểm đặc biệt nào đó trên cơ thể như huyệt bách hội (trên đỉnh đầu ), hoặc huyệt đan điền (dưới rốn mấy cm).Hơi thở của bạn nên tự nhiên và đều..không cần gắng sức hay lỗ lực gì..hay đơn sơ như việc bạn đang thưởng thức một bữa tiệc tinh thần.
- Thời gian ngồi thiền là không cố định và nên phù hợp với từng cá nhân và tâm trạng cá nhân đó, vấn đề không phải là bạn ngồi bao lâu, vấn đề là bạn thu lại được gì sau một buổi ngồi thiền, nếu thấy khó chịu bạn có thể kết thúc trước thời gian quy định, tuy nhiên trong lúc ngồi thiền có những thời điểm bạn cần vượt qua nhưng trạng thái không thoải mái và biến đổi về năng lượng và ý thức, điều cốt yếu là vẫn phải giữ lấy tinh thần tự chủ và thảnh thơi, quan sát dù chuyện gì xẩy ra.
Kết thúc ngồi thiền :
- Từ từ mở mắt, tháo chân, đưa lưỡi về trạng thái bình thường, hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng và thảnh thơi, vận động khẽ các khớp cổ, khớp vai, khớp tay, khớp chân, và xoa bóp các vùng trên cơ thể.
- Cuối cùng bạn hãy nằm xuống và thư giãn, nếu có một bản nhạc thư giãn, bạn có thể hưởng thụ nó ..

(Có nhiều phương pháp Thiền chuyên sâu khác tôi sẽ giới thiệu với bạn trong các bài viết sau)
Yoga : Yoga là phương pháp thiền động, thiền là tư thế yoga tĩnh,chúng không phải là hai phương pháp tách biệt mà là hai cung bậc của cùng một bản nhạc bí ẩn, thì thầm qua nhiều thế kỷ, vang vọng đến tận hôm nay.
Chữ yoga trong tiếng phạn còn có nghĩa là liên kết, sự hợp nhất. Sự hợp nhất giữa lý trí và cảm xúc, giữa linh hồn và thể xác, giữa âm và dương, giữa bản ngã cá nhân và bản ngã vũ trụ, yoga có được hình thành rất lâu đời trong nền văn minh nhân loại, được tích lũy từ những trải nghiệm của các bậc hiền nhân,truyền bá và phổ biến trên khắp thế giới ngày nay.

Yoga gồm hệ thống các asana(tư thế ) đi cùng với các kỹ thuật hít thở, với sự tập trung tư tương sẽ giúp bạn lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, giải tỏa các căng thẳng, duy trì sự ổn định của hệ thần kinh, làm bạn mềm dẻo, duyên dáng và hít thở sâu hơn, giúp bạn có thể đối thoại được với những biến cố của cuộc đời mà không quá âu lo và căng thẳng, trải nghiệm về yoga cũng giống như thiền nó mang tính cá nhân và bạn không cần lỗ lực để giống người khác, vấn đề là bạn làm việc với chính mình.

Bản thân thiền&yoga không phải là một phương pháp chữa bệnh trực tiếp nhưng nó gián tiếp chữa lành cuộc sống của bạn, không chỉ là vấn đề sức khỏe nó còn là vấn đề làm sao đó để bạn có một lối sống lành mạnh,tinh thần bình thản và không ngừng trưởng thành qua năm tháng..
Hãy lượng thứ cho tính nghệ sĩ của tôi,tôi không phải là người chuyên nghiệp trong việc viết lách, xuất thân là một người được đào tạo trong môi trường kỹ thuật, nhưng đôi khi những gì tôi viết xuất phát từ những trạng thái mà chính bản thân tôi cùng không hề chuẩn bị nó theo một lối logic thông thường.