Ngày 6-6, Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về cải thiện môi trường du lịch Việt Nam. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì. Đại diện cho đầu cầu tỉnh Gia Lai là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Ngọc Mỹ.
Hội nghị đã tập trung đóng góp ý kiến, tham luận xung quanh vấn đề cải thiện hình ảnh về du lịch Việt Nam, hướng đến mục tiêu chung là điểm đến an toàn-văn minh-thân thiện. Bởi theo báo cáo đề dẫn của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong những năm qua ngành du lịch Việt Nam luôn có mức tăng trưởng khá. Tuy nhiên 5 tháng đầu năm 2013, lượng khách quốc tế giảm 1,4% so với cuối năm 2012, tốc độ tăng trưởng lĩnh vực này đang có dấu hiệu chững lại vì nhiều nguyên nhân.

Trong đó, nổi cộm là vấn đề bảo đảm an ninh cho du khách, chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch kém hấp dẫn, thực trạng kinh doanh du lịch theo kiểu chụp giật mùa vụ, chặt chém, chèn ép du khách tại các địa bàn du lịch nổi tiếng như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hạ Long-Quảng Ninh, Cửa Lò-Nghệ An... đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách quốc tế.

Chủ trì Hội nghị, với tư cách Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các địa phương, bộ ngành liên quan cần làm rõ thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường du lịch Việt Nam. Đối với những vấn đề như an toàn, an ninh cho du khách cần có sự vào cuộc quyết liệt và đặt trách nhiệm của người đứng đầu địa phương; cần thiết phải xây dựng chính sách phối hợp, hỗ trợ giữa các ban ngành, địa phương trong hoạt động du lịch đồng thời có cơ chế xử lý quyết liệt hơn nữa đối với các hành vi vi phạm, ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch...